DẠY TRẺ VỀ TẾT HÀN THỰC

DẠY TRẺ VỀ TẾT HÀN THỰC

DẠY TRẺ VỀ TẾT HÀN THỰC
Nhắc đến bánh trôi ai cũng biết nhưng ý nghĩa ngày Tết Hàn Thực ra sao dường như không phải ai cũng hiểu, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhằm giúp các con học sinh có cảm hứng với văn hóa truyền thống của dân tộc, Lớp 2A3 Trường Tiểu học Nhật Tân tổ chức “Tết Hàn thực” mang đến cho các con rất nhiều trải nghiệm vui vẻ.
Ngay từ sáng sớm các bạn nhỏ đã háo hức mang đến những đồ dùng mà mình đã chuẩn bị: Bột nếp, mật mía để chuẩn bị cho buổi học về Tết Hàn Thực. Hôm nay, bài học của các bạn không chỉ đơn giản là những câu chuyện, bài thơ hay các bài tạo hình mà lại thơm nồng mùi của bột nếp, mật mía - bài học về cách làm bánh trôi trong ngày Tết Hàn Thực. 

Các bạn lớp 2A3 rất háo hức và thích thú với việc tự tay làm những chiếc bánh, còn được xem cô giáo chủ nhiệm luộc bánh và được tận mắt nhìn ngắm và thưởng thức thành phẩm. Khuôn mặt bạn nào cũng rạng ngời với thành quả của mình.
Mặt mũi căng thẳng, tay làm rất cẩn thận, xoay vòng, ngắm nghía, rồi ríu rít khoe “Cô ơi con nặn xong rồi này, cô thấy có đẹp không?”. Có những chiếc bánh rất tròn, rất đẹp, có những chiếc bánh nhân lại chạy ra ngoài, nhưng cô trò đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Cô giáo luôn khuyến khích các bạn: “Chúng ta sẽ làm lại để tất cả bánh đều đẹp, các con được thưởng thức bánh của mình và sẽ mang về mời ông bà, bố mẹ nữa”. Thế là cả lớp lại vui vẻ làm tiếp, cố gắng để có được những thành phẩm đẹp nhất. 
 

Thấy được sự háo hức của học sinh khi được tự tay làm bánh trôi, cô giáo Thùy Trang đã rất vui vì các con học sinh thân yêu đã tự làm được những chiếc bánh đầu tiên, vui khi thấy các con biết học hỏi và chia sẻ cùng bạn bè, cô giáo cũng như vì các con đều yêu thích và bắt đầu hiểu về một nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Các bạn lớp 2A3 rất háo hức và thích thú với việc tự tay làm những chiếc bánh, còn được xem cô giáo chủ nhiệm luộc bánh và được tận mắt nhìn ngắm và thưởng thức thành phẩm. Khuôn mặt bạn nào cũng rạng ngời với thành quả của mình.
Mặt mũi căng thẳng, tay làm rất cẩn thận, xoay vòng, ngắm nghía, rồi ríu rít khoe “Cô ơi con nặn xong rồi này, cô thấy có đẹp không?”. Có những chiếc bánh rất tròn, rất đẹp, có những chiếc bánh nhân lại chạy ra ngoài, nhưng cô trò đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Cô giáo luôn khuyến khích các bạn: “Chúng ta sẽ làm lại để tất cả bánh đều đẹp, các con được thưởng thức bánh của mình và sẽ mang về mời ông bà, bố mẹ nữa”. Thế là cả lớp lại vui vẻ làm tiếp, cố gắng để có được những thành phẩm đẹp nhất. 
 

Chắc hẳn các bậc phụ huynh sẽ không ngờ là con mình lại hứng thú với bột, vừng, với việc nặn bánh, luộc bánh và cuối cùng là thưởng thức bánh đến như vậy. Những tiếng reo vui của các con chính là cảm giác háo hức với những giờ học khám phá, thực hành tại lớp 2A3 trường Tiểu học Nhật Tân.
Cô giáo: Nguyễn Thùy Trang