Cô trò trường Tiểu học Nhật Tân giữ gìn giá trị truyền thống của dân tộc!

Tết Hàn thực của người Việt gắn liền với món bánh trôi, bánh chay. Tuy nhiên, nhiều gia đình quá bận công việc, mà lãng quên truyền thống này. Muốn các con không quên truyền thống, nhiều giáo viên tiểu học đã tổ chức những “tiết học” làm bánh rất vui vẻ cho các con.

Tết Hàn thực, cô trò trường Tiểu học Nhật Tân cùng làm bánh trôi - giữ gìn giá trị truyền thống của dân tộc!

Tết Hàn thực của người Việt gắn liền với món bánh trôi, bánh chay. Tuy nhiên, nhiều gia đình quá bận công việc, mà lãng quên truyền thống này. Muốn các con không quên truyền thống, nhiều giáo viên tiểu học đã tổ chức những “tiết học” làm bánh rất vui vẻ cho các con.

Các bạn học sinh cùng học các làm bánh trôi, bánh chay

Cô Thu Trà - giáo viên chủ nhiệm lớp 3A4, trường tiểu học Nhật Tân tâm sự: "Thực hiện mục tiêu giáo dục mới của Bộ giáo dục, chúng tôi luôn chú ý tới việc rèn luyện kỹ năng sống cho các con. Gần đến tết Hàn thực, khi đi chợ, tôi thấy rất nhiều người mua bánh trôi làm sẵn. Tôi nghĩ, trong số học sinh của mình, chắc sẽ có nhiều em gia đình cũng mua bánh ở chợ như thế, vậy là tôi lên kế hoạch sẽ cho các con cùng làm bánh tại lớp."

Cô Thu Trà - giáo viên chủ nhiệm lớp 3A4, hướng dẫn các bạn học sinh nặn bánh trôi

Nguyên liệu rất đơn giản: Bột, đường phên mua sẵn về. Thêm một chiếc bếp từ cô giáo mang đến, thế là các con có thể tự mình nặn những chiếc bánh trôi xinh xắn, nhìn nó "bảy nổi ba chìm" trong nồi nước, và khi chín, sẽ được ăn luôn tại lớp.

Mỗi con sẽ được nhận phần là nhân bánh và những viên bột. Tự các con sẽ phải chia bột, vo viên, nặn những viên bánh xinh xinh rồi tự thả vào nồi nước đang sôi luộc chín.

Những viên bánh của các con làm có thể còn vụng về, nhưng chắc chắn sẽ để lại những dư vị ngọt ngào khó quên trong ký ức tuổi thơ của các con.

Việc nặn bánh còn giúp các con rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay, rèn luyện tính thẩm mỹ, nhào bột; phân biệt được khi nào bột chín... - những điều mà các con được học trong các tiết thủ công, mỹ thuật...

Sản phẩm của các bạn học sinh

Bạn T.A một bé gái trong lớp hồ hởi chia sẻ: “Ở nhà con cũng có bánh trôi, nhưng là mẹ con mua. Vì mẹ con rất vội, không có thời gian để làm. Hôm nay con biết làm rồi, làm rất dễ, con sẽ về xin mẹ mua bột, mua nhân để tự làm mời cả nhà ăn.”

Sau khi thưởng thức món bánh trôi ngũ sắc tự tay mình làm, cô giáo sẽ cho các con xem  băng kể về câu chuyện  bánh trôi, bánh chay - câu chuyện về Tết Hàn thực.

Các con hồ hởi với những viên bánh do tự tay mình làm.

Không quá đề cao việc  luyện gà nòi, những chương trình toán, tiếng Việt nâng cao, những bài học kỹ năng sống qua sự sáng tạo, nhiệt tâm của các cô giáo thật đáng ghi nhận, và cần được nhân rộng.

Không chỉ riêng cô Thu Trà, mà ở trường Tiểu học Nhật Tân , rất nhiều lớp đã áp dụng "tiết học vui vẻ này trong Tết Hàn thực, khiến học sinh vô cùng hứng thú!

Cô và các học sinh vui vẻ với thành quả của mình.

 

Bài viết liên quan